Đặc Sản Đà Lạt  Nhân sâm Đà Lạt     Đặc Sản Đà Lạt   Chè Dây Đà Lạt       Đặc Sản Đà Lạt    Chanh Dây Đà Lạt   Đặc Sản Đà Lạt Du Lịch Đà Lạt Đặc Sản Đà Lạt Khách sạn Đà Lạt

 

Chuối Laba Đà Lạt

ĐẶC SẢN CHUỐI LABA ĐÀ LẠT

Những du khách đến với Đà Lạt ít nhất một lần cũng nghe đến cái tên chuối Laba với hương vị ngọt lịm nơi đầu lưỡi. Chuối Laba Đà Lạt một giống chuối đặc sản nổi tiếng của vùng đất Lâm Đồng với hương vị thơm ngon, dẻo ngọt.Đặc Sản Đà lạt

Nguồn gốc chuối Laba Đà Lạt

Sở dĩ có cái tên chuối Laba, bởi trước đây khi vào xâm chiếm vùng đất  mà nay là xã Phú Sơn thuộc huyện Lâm Hà, người Pháp gọi mảnh đất này với cái tên Laba. Sau quá trình  tìm hiểu, nhận thấy khí hậu thổ nhưỡng ở vùng đất này phù hợp với cây chuối, người Pháp tổ chức cho người dân Laba xưa trồng chuối và từ đó xuất hiện một loại chuối gắn liền với tên vùng đất – chuối Laba. Đặc Sản Đà lạt

Tuy nhiên, ông Phan Văn Hùng, một người dân sống lâu năm ở xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà kể: Tên chuối
Laba đã xuất hiện ở đây từ thời thực dân Pháp nên có một số người cho rằng, giống chuối này là do
người Pháp mang vào trong quá tình xâm lược thuộc địa ở Việt Nam. Nhưng cũng có một số người già
trong làng lại cho rằng, giống chuối này có khoảng  gần 100 năm trước, khi những người đi mở đất vùng
Tây Nguyên nhận thấy đất đai, khí hậu ở nơi đây phù hợp nên đã mang theo giống chuối này đến trồng.
Chưa ai dám chắc về con đường chuối đến với vùng Laba xưa như thế nào, chỉ biết rằng cho đến hôm
nay, khi cái tên vùng Laba đã không còn nữa nhưng tên tuổi của chuối Laba thì vẫn còn nguyên vẹn với
thời gian.

Loại chuối Laba giờ được trồng rộng hơn ra cả những vùng lân cận của Phú Sơn như Đà Lạt,
Đức Trọng, Đơn Dương… và vẫn giữ được vị dẻo, thơm rất riêng. Trong lịch sử, chuối Laba đã được dùng
để tiến Vua Bảo Đại, triều đình và các quan chức người Pháp. Thời gian sống ở Đà Lạt, chính vua Bảo
Đại- vị vua cuối cùng của triều đình Phong kiến Việt Nam, vì thích mùi thơm của chuối Laba mà đã từng
yêu cầu dùng chuối Laba làm món tráng miệng sau các bữa cơm chiều.Đặc Sản Đà lạt

Vì vậy, chuối Laba còn được gọi là chuối Tiến Vua. Lâm Đồng hiện có khoảng 1.122 ha chuối trồng rải rác, trong đó chuối Laba chiếm khoảng 20- 30%. Hiện đã có nhiều công trình nghiên cứu nhằm bảo tồn và phát triển loại chuối đang có nguy cơ giảm sút này, đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cho sản phẩm. Bước đầu, người ta đã thành công trong việc nhân giống chuối Laba bằng nuôi cấy mô. Nhiều mô hình trang trại trồng chuối Laba theo công nghệ mới cũng đã được xây dựng để duy trì giống chuối này.

Công dụng của chuối Laba Đà Lạt

Chuối Laba không mập như chuối hột, không nhỏ như chuối tiêu cũng không căng tròn như chuối ngự mà thon dài, hơi cong, cuống buồng nhỏ, trái úp úp vào buồng như mảnh trăng lưỡi liềm. Khi chín, quả có màu vàng óng mượt mà, một sắc vàng hươm rất dễ chịu. Thịt chuối Laba mang một màu vàng sánh rất thơm ngon, dẻo dẻo, thơm thơm hương vị đầy chất tự nhiên. Chuối Laba thuộc nhóm chuối Cavendish AAA, hiện có hai dòng chính: Dòng thân trắng và dòng thân tím, cây chuối cao từ 3-3,5 m, mỗi buồng có khoảng từ 10-12 nải, trọng lượng trung bình từ 40-50kg. Người dân vùng Phú Sơn còn ưu ái gọi chuối Laba bằng một cái tên rất thân thiện là chuối Dạ hương với hai loại là Dạ hương cao và Dạ hương cùi. Dạ hương cao khi chín có mùi thơm hơn, đặc trưng và đậm đà như mùi sầu riêng rất thú vị. Không những thơm ngon, bổ dưỡng mà chuối Laba còn có những công dụng tuyệt vời trong đời sống, sức khỏe và đặc biệt là làm đẹp. 

Đặc Sản Đà lạt

Quả chuối cung cấp nhiều kali, phốt pho, magiê, sắt, canxi, tinh bột và đường, vitamin A, C, B… nên rất bổ dưỡng, giúp phát triển cơ thể, quân bình hệ thần kinh, tăng trưởng hệ xương và sức đề kháng, làm đẹp da và giúp tóc mọc nhanh hơn. Chuối Laba là một loại chuối lành tính, không kén người ăn, ăn lúc nào cũng tốt, không kiêng kị các loại bệnh cùng với giá trị dinh dưỡng cực kì cao đem lại hiệu quả bất ngờ cho người dùng. Chuối Laba cho thu hoạch quả quanh năm nên bạn muốn ăn loại đặc sản Đà Lạt này lúc nào cũng được. Ngày nay, người ta ít nhân giống bằng cây con, những hộ gia đình trồng theo quy mô lớn sử dụng cây con bằng cách nuôi cấy mô, đảm bảo sạch bệnh, còn những hộ gia đình trồng ít để ăn thì có thể tách cây con từ cây mẹ, nhưng dù chọn giống bằng cách nào thì hương vị và sản lượng của húng vẫn như nhau với giá trị dinh dưỡng ngang nhau.

Đặc Sản Đà lạt

Đến với Đà Lạt, du khách có thể tìm mua chuối Laba dễ dàng ngay tại các chợ hay sạp trái cây với giá từ 10.000đ-15.000đ/kg. Hoặc nếu du khách muốn tận mắt chiêm ngưỡng loại chuối này, du khách có thể về  các huyện Lâm Hà, Đơn Dương, Đức Trọng để tìm hiểu thêm về loại chuối thú vị này và mua đem về với giá chỉ từ 5.000đ-7.000đ/kg. Chuối Laba, một thức quả dân dã với vị ngon ngọt dịu nhẹ, mộc mạc và giản dị như chính vùng đất Laba của nó vậy. Một món quà của thiên nhiên ban tặng cho người dân Đà Lạt cũng như cho khách tha phương mỗi lần đến thăm vùng đất tuyệt vời này.

Dacsandalat.net.vn

 


Đặc sản Đà Lạt khác