Đặc Sản Đà Lạt  Nhân sâm Đà Lạt     Đặc Sản Đà Lạt   Chè Dây Đà Lạt       Đặc Sản Đà Lạt    Chanh Dây Đà Lạt   Đặc Sản Đà Lạt Du Lịch Đà Lạt Đặc Sản Đà Lạt Khách sạn Đà Lạt

 

Trà Đà Lạt

TRÀ ĐÀ LẠT NÉT ĐẸP TRONG TÂM HỒN VIỆT

Từ ngàn xưa trà đã trở thành một nét riêng trong văn hóa con người Việt. Nhắc đến trà chắc hẳn trong mỗi người chúng ta đều cảm thấy ấm lòng chợt nhớ đến một kỉ niệm nào đó có hương trà thoang thoảng, khói bếp mắt nhỏ cay hay cho đến những câu chuyện người lớn kể thưở bébên ấm trà đặc sệt khó uống. Lớn lên rồi tự dưng lại thích uống trà như các cụ ngày xưa, trà ngấm trong mỗi người từ lúc nào họ không biết để rồi một lúc nào đó nó lại trỗi dậy, sống như thành một thói quen cũ. Có nhiều loại trà nổi tiếng ở các vùng miền khác nhau, có những hương vị riêng nhưng từ nguyên thủy cho đến bây giờ trà vẫn không nhầm lẫn đánh mất bản chất vốn có của mình. Cảm nhận được những gì ẩn sâu trong trà, vẻ đẹp đơn thuần thêu dệt nên mỗi tâm hồn người Việt Nam, trà Đà Lạt cũng phần nào muốn chung tay góp sức nên thương hiệu trà Việt Nam chất lượng, tấm lòng son giản dị và đậm tình như chính con người nhỏ bé nơi đây.

Đặc Sản Đà lạt

Nằm trên vùng đất cao nguyên, với những ưu thế thiên nhiên ban tặng. Khí hậu trong lành mát mẻ, đất đai màu mỡ thích hợp trồng những loại trà ngon. Cách trung tâm thành phố 25km, đồi trà Cầu Đất đã có tuổi đời gần trăm tuổi. Thật đáng kinh ngạc với bề dày lịch sử tuổi đời của một đồi trè. Vào năm 1922 nơi đây là những đồn điền trà, sau đó chuyển thành sở trà của người Pháp vào năm 1927. Cho đến bây giờ thì nó thuộc Công ty cổ phần trà Cầu Đất - Đà Lạt canh tác. Nhắc đến trà Đà Lạt ta không thể không nhắc đến trà Bảo Lộc. Nơi có nhiều vô số những đồi trà bất tận trải dài một màu xanh búp trà vươn lên trong nắng sớm, ẩn khuất trong sương sớm lưng nón lúi khúi hía trà đâu đó. Trà được trồng rải rác từ Đà Lạt về đến Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng. Nên khi nhắc đến trà Đà Lạt mà không nhắc đến trà Bảo Lộc thì thật thiếu xót với những ai đã từng đến với thành phố sương mù này có những trải nghiệm về trà. Ngoài ra đặc biệt không kém cạnh để bất kỳ một vị khách nào khi nhắc đến trà cũng không thể quên cái tên Đà Lạt được. Đó là trà Atisô điểm khác biệt và cũng là điểm nhấn cho trà Đà Lạt. Để có thể hiểu rõ và cảm nhận thực sự về trà Đà Lạt ta sẽ cùng trải nghiệm với từng phương thức cảm nhận trà khác nhau sau đây.

Thưởng thức theo cách cổ xưa nhất có thể là uống trà tươi. Thức uống quen thuốc của mỗi nhà gần như được thay thế cho mọi loại nước thời bấy giờ. Trà tươi ở Đà Lạt không hề hiếm, đi chợ hay dạo phố bạn cũng có thể bắt gặp những gánh hàng rong hay cửa hàng rau bán những bó trà tươi mơn mởn còn ướt sương. Trà lúc này đã được người dân cắt từ sáng sớm để kịp buổi chợ. Trà tươi mang về rửa lá chế nước sôi đợi dăm ba phút cho ra trà, uống nóng hổi hít hà khói trà dưới tiết trời lạnh. Thật, không có cảm giác nào dễ chịu bằng giây phút này. Vị chát của lá trà tươi dịu nhẹ đầu lưỡi, cái nóng ran của nước, hương thoang thoảng của mùi trà, tất cả hòa quyện vào nhau. Uống loại trà tươi nguyên chất thế này bạn có thể chống lão hóa, chống ung thu và còn làm đẹp cho bạn một làn da mịn màng. Có thể bạn còn không biết trà còn có tác dụng diệt khuẩn và mau lành vết thương. Thật hữu ích đúng không nao?

Đặc Sản Đà lạt

Cách cảm nghiệm thức uống tinh túy này nữa là trà hương. Trà hương nghĩa là trà được ướp bằng hương các loại hoa khác nhau mang lại một mùi hương đặc trưng của từng loại trà mang tên loại hoa đó. Đến với trà Đà Lạt bạn cũng sẽ được thưởng thức những loại trà với các hương hoa khác nhau như trên đã giới thiệu. Loại hương có lẽ vẫn được mọi người xưa nay ưa chuộng nhiều nhất là trà ướp hương hoa sen. Để nắm bắt được hương hoa trong trè lúc uống ngon nhất chắc hẳn ta phải thuộc lòng bàn tay là khi búp hoa sen vừa hé nở vào buổi sớm tinh mai. Ta vội bỏ một chút trè vào hoa để trà hút hết tinh hoa của hoa sen vừa nở. Khi đã để khoảng thời gian ấn định như 15 đến 20 phút. Ta có thể mang trà vào chế nước uống. Với công sức kỳ công cũng như bao chờ đợi như trên, trà sẽ không phụ lòng người mong mỏi mà mang đến cho bạn cảm giác trên cả tuyệt vời khi nhấp ngụm đầu tiên. Tuy nhiên để đạt đến hương trà tự nhiên thế này, trà phải chế uống ngay chứ không giữ được lâu. Vì trà đã bị ẩm và có thể đổi sang mùi khác. Với cách thức này phải thật sự là người sành sỏi biết uống trà mới có thể làm được và đủ cảm nhận vị trà. Đà lạt có loại trà ướp hoa sói, không phải nhiều nơi biết đến loại hoa này. Cây hoa sói được các cụ người gốc Bắc đưa vào từ giữa thế kỷ trước, nó có hương nồng đượm và quyến rũ hơn khi được trồng ở nơi khí trời và thổ nhưỡng vùng cao nguyên nùi đồi. Loại hoa này được trồng nhiều ở Bào Lộc để thuận tiện cho việc sản xuất trà hương. Trà loại nàycó vị ngầy ngậy thơm nhẹ của cơm nếp, thoang thoảng hương xa lại như quyến luyến một ai đó. Nét riêng hơn nữa nó lại có vị ngọt ngọt, bùi bùi của thảo mộc mà không phải mấy loại trà hương nào cũng đạt được điều đó. Ở đây cũng có trà hương hoa lai, trà loại này khá thân thuộc với những ai thưởng thức trà. Hương hoa lài có mùi thơm dịu nhẹ và thoải mái nhất. Từ từ ngấm dần vào sâu người uống đến khoan thai, ngây ngất. Trà hương hoa lài cũng rất khó làm. Phải hái hoa lúc tinh mơ còn nụ, mang về sớm để ướp trà. Nếu hoa nở trước khi ướp trà thì trà sẽ không được mùi hương ưng ý. Tại sao lại nói trà hoa lài khó làm? Thật ra nó dễ ướp nhưng lại rất khó đạt loại trà ngon, vì hương hoa lài tỏa ra ở nhiệt độ khá thấp. Nếu bảo quản không khéo léo, hương bay hết trà chỉ còn vị ngai ngái.

Đặc Sản Đà lạt

Có lẽ còn một loại trà mà ngay khi nghe đến cái tên người ta cũng nghĩ nó kiêu xa và khẳng định đẳng cấp người thưởng thức rồi. Trà Ô long, hay còn được gọi là thanh trà tạm dịch là trà xanh. Qúa trình sản xuất ra loại trà này độc đáo như chính cái tên riêng biệt của nó. Phơi lá chè dưới ánh mặt trời và quá trình oxy hóa mạnh mẽ trước khi sấy. Trà Ô long có hai dạng đặc chưng. Một số được cuộn lại thành lá dài nhọn, đây là phong cách truyền thống. Trà Đà Lạt hiên nay làm theo kiểu cuộn tròn thành hạt nhỏ, với một cái đuôi. Trà Ô long được chế biến theo quy trình riêng, là loại trà lên men. Trà loại nàycó rất nhiều khoáng chất, thúc đẩy,quá trình tiêu hóa, giúp trẻ hóa.

Và cuối cùng là trà Atisô, hương vị trà làm từ cả hoa, thân, lá, rể cây Atisô. Trà Atisô đặc biệt bởi bản thân nó có thể tận dụng tất cả thành phần của cây để làm trà được. Trà Atisô được chia ra làm hai dạng cơ bản, trà dạng túi lọc và trà dạng thái sợi khô đun nước nấu uống. Mỗi dạng đều có hương vị và cách uống khác nhau. Trà dạng túi lọc gọn nhẹ có mùi thanh ngọt của Atisô. Trà dạng thái sợi phơi khô, khi uống ta có thể cảm nhận được gần như sự nguyên chất mùi vị của cây Atisô. Mùi ngai ngái của có cây, hương ngọt đậm hơi đắng của Atisô. Trà Atisô giúp cơ thể thư giãn, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ với những ai hay mất ngủ, thanh mát cho người bị nhiệt.

Đặc Sản Đà lạt

Còn rất nhiều loại trà khác ở Đà Lạt sản xuất, để thỏa chí trải nghiệm trà Đà Lạt. Tại sao bạn không đặt ngay một chuyến du lịch cho mùa hè này đến với thành phố ngàn hoa. Nếu bận rộn bạn vẫn có thể đặt mua trà ở những trang mạng uy tín để có ngay một ly trà ấm nóng nơi phòng khách hay văn phòng. Trà mang tri kỷ đến với ta, cho lòng ta nhẹ bớt ưu phiền. Đưa ta hướng về cõi chân thiện mĩ, nguồn gốc xâu xa, tất cả đều đượm tình ấm nồng trong tách trà để mang lại cho đời sự ấm áp tình người. Vô vàn hương hoa của đất trời tụ trong một tách trà, giản đơn mà triết lý sâu sắc.

Dacsandalat.net.vn